Sơn tàu biển Công nghiệp - Tân Bình An Sài Gòn

Tỷ lệ pha sơn công nghiệp và dung môi

Thứ bảy - 03/07/2021 19:56

Dung môi pha sơn là những loại hóa chất thường được sử dụng trong gần như tất cả các loại sơn thồng thường đến cả loại sơn đặc biệt như “sơn tan trong nước”, mực in, thuốc nhuộm , vẹcni…) nhằm mục đích pha loãng, hoặc bổ sung thêm những đặc tính khác cho loại sơn như chống thấm, chống rêu, chống bám, hay muốn kiểm soát tốc độ khô của sơn… Ngoài ra không chỉ có ngành sơn mới cần đến dung môi, còn nhiều sản phẩm khí dung, ngành da giày, keo dán, sản xuất nhựa tổng hợp, băng dính, trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và một số hóa chất nhiếp ảnh đa dạng ngành nghề khác cũng cần sử dụng dung môi.

Tỷ lệ pha sơn công nghiệp và dung môi

Vậy có các loại dung môi pha sơn nào? tỷ lệ pha dung môi với sơn như thế nào ? Dung môi hóa chất Thiên Phước xin chia sẻ một số loại dung môi phổ biến nhất cùng các công thức pha sơn hiệu quả :

  1. Các loại dung môi pha sơn :

ACETONE – C3H6O : là hợp chất hữu cơ, tồn tại ở trạng thái lỏng không có màu, tan rất tốt trong nước, cực kỳ dễ bay hơi mặc dù khối lượng riêng lại nặng hơn không khí, rất dễ cháy và là hóa chất tiêu biểu và đơn giản nhất thuộc họ ketones.

ACETONE – C3H6O

Acetone là một dung môi pha sơn ưa chuộng trong việc sản xuất nhiều loại nhựa và sợi tổng hợp bao gồm cả những vật dụng được sử dụng trong phòng thí nghiệm như các bình chứa, chai đựng từ polystyrene, một số polypropylene và polycarbonate bởi nó có tính ăn mòn đối với nhựa nên hòa tan nhựa một cách dễ dàng.

– Acetone còn là dung môi lý tưởng đối với các loại sợi thủy tinh, nó dùng để tẩy rửa các vật dụng làm từ sợi thủy tinh cực kỳ hiệu quả.

– Đặc biệt nó còn có thể pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đem đi đóng rắn.

– Dùng làm dung môi pha sơn và vecni.

TOLUENE – C6H5CH3: là một hóa chất mang những đặc trưng của dung môi pha sơn  như tồn tại ở dạng lỏng trong suốt, không màu mùi đặc trưng chỉ có khác là nó lại không tan trong nước

– Toluene được ưu tiên lựa chọn khi cần khả năng hoà tan và độ bay hơi tốt nhất nhất . Chính vì vậy sản xuất nhựa tổng hợp, sản xuất sơn ứng dụng phổ biến loại , dung môi pha sơn này.

– Được dùng rộng rãi trong cả các loại sơn chuyên dụng từ sơn xe hơi, sơn quét, cho đến sơn tàu biển và cả sơn các loại đồ đạc trong nhà….

– Toluene cũng được dùng làm chất pha loãng và là một thành phần trong sản phẩm tẩy rửa rất hiệu quả.

 

XYLENE, C8H10 : có dạng lỏng, không màu, đây cũng là một loại dung môi pha sơn cực kỳ phổ biến. Có đến vài triệu tấn dung môi xylene được sản xuất mỗi năm.

Xylene được sử dụng như một dung môi pha sơn. Trong ứng dụng này, người ta sử dụng hỗn hợp các isomer của xylene còn gọi là xylol. Khác biệt của xylol là nhờ một lượng nhỏ ethylbenzene chứa trong đó. Hợp chất này không có màu, trong suốt,  có mùi ngọt nhẹ và rất dễ cháy. Xylol được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sơn, mực in, xử lý thuộc da, sản xuất cao su… Ngược lại với toluen, trong những trường hợp cần độ khô chậm người ta sử dụng nó để thay cho toluene

  2. Tỷ lệ pha sơn và dung môi :

Mỗi loại sơn và dung môi đều có tỷ lệ pha khác nhau :

  • TỶ LỆ PHA SƠN OPEC VÀ DUNG MÔI TRONG NHÀ – HỆ NC:
Tên sản phẩm Cách dùng Tỷ lệ pha
Lót NC 479K, 0218, HN801… Lót NC + Dung môi NC 1 : 1,5 – 2
Bóng NC Bóng  NC + Dung môi NC 1 : 1,5 – 2
Mờ NC Mờ NC + Dung môi NC 1 : 1,5 – 2

 

  • TỶ LỆ PHA SƠN OPEC VÀ DUNG MÔI TRONG NHÀ – HỆ PU:
Tên sản phẩm Cách dùng Tỷ lệ pha
Lót PU trong nhà: 0133, 0333, HN308… Lót PU + Cứng opec + Thinner PU 2 : 1 : 2,5 – 3
Bóng PU 2000, 3755, HN104, HN 110… Bóng PU + Cứng opec + Thinner butyl 2 : 1 : 2 – 2,5
Mờ PU 0264, 0204, 6909 Mờ PU + Cứng opec + Thinner butyl 2 : 1 : 2 – 2,5

 

Như vậy với dung môi và tỷ lệ pha sơn như trên  chúng ta thấy được tầm quan trọng  trong công nghiệp pha sơn, không những phải chọn đúng nhà cung cấp uy tín mà còn hiểu rõ về tỷ lệ pha như thế nào nữa.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn